Các yếu tố quan trọng để giúp bạn nuôi yến thành công – Bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017

Yến bổ dưỡng nên được đầu tư kinh doanh rất nhiều, tuy nhiên nuôi yến sào không phải là chuyện một sớm một chiều là có thể thành công ngay. Hãy cùng tìm hiểu một số yếu tố quan trọng để giúp bạn nuôi yến sào thành công.

Việc thiết kế xây dựng nhà nuôi yến và hoàn thiện quy trình nuôi yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi yến trong nhà trên toàn quốc.

>> Học nhanh bí kíp chưng tổ yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với mật ong hợp lí nhất 

Có 9 yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà yến:

1. Vị trí xây dựng nhà yến

2. Thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến

3. Ánh sáng trong nhà yến (lux)

4. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào

5. Kích thước vòng đảo lượn trong nhà

>> Để hiểu hơn về cách chưng tổ yến, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với lá dứa chuẩn vị 

6. Hệ thống giá tổ

7. Hệ thống âm thanh

8. Hệ thống tạo ẩm, thông gió

9. Kỹ thuật vận hành nhà yến.

Ở Việt Nam, chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus germani) sinh sống làm tổ trong các hang đảo tự nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim yến nhà (Aerodramus fuciphagus amechanus, Aerodramus fuciphagus vestitus) sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng.

>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với đường phèn chuẩn nhất 

Hiện nay, phân loài chim yến này được phân bố ở hầu hết các địa phương từ Thanh Hóa đến Cà Mau, đặc biệt chim yến tập trung với số lượng khá lớn ở các tỉnh duyên hải miền Trung đến các tỉnh Nam Bộ.Nghề nuôi yến trong nhà đã hình thành và đang phát triển với nhiều triển vọng.

Vì vậy, việc thiết kế xây dựng nhà yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà ở Khánh Hòa và trên toàn quốc.

>> Bật mí công thức chế biến yến sào thơm ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với bạch quả thơm ngon 

 

Các yếu tố quan trọng để giúp bạn nuôi yến thành công - Bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017 1

 

 Kiến thức nền tảng bạn cần biết để nuôi yến thành công nhất

A. Đặc điểm nhận dạng chim yến

>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào bằng nồi điện đúng cách 

– Đuôi ngắn, không chẻ

– Lưng không có khoảng trắng

– Đập cánh liên tục khi bay

– Không bao giờ đậu

B. Vị trí thích hợp nuôi chim yến

>> Yến sào chưng với hạt sen như thế nào? Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào với hạt sen tốt nhất 

– Gần một căn nhà Yến có sẵn

– Nơi chim Yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và trên đường về tổ

– Nơi kiếm ăn hàng ngày của đàn Yến.

– Gần ao, hồ, mặt nước;

– Không có nhiều cây cao chắn tầm nhìn và vòng lượn

C. Kết cấu và kích thước nhà nuôi chim yến

– Nhà khung bê tông cốt thép, mái đổ bê tông, tường xây gạch 20cm

– Nhà cấp 4 – cột gạch, tường xây gạch 20cm, mái lợp tôn cách nhiệt

– Nhà khung thép tiền chế, tường và mái bằng tôn cách nhiệt

– Kích thước nhà nuôi chim yến trung bình là 5m x 20m, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m

>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng tổ yến sào với đậu xanh ngon nhất 

D. Kích thước lỗ ra vào và các phòng trong nhà yến

– Lỗ ra vào có chiều cao từ 30 – 40cm, chiều ngang từ 50 – 70cm .

– Kích thước phòng lượn tối thiểu 4m x 4m, chiều cao từ 2m – 2.5m

– Kích thước các phòng trong nhà tối thiểu 4m x 4m, tối đa 8m x 16m. Chiều cao tối thiểu 2.2m, tối đa 3m .

– Lỗ thông tầng từ 1m x 1m đến 4m x 4m

E. Nhiệt độ – độ ẩm & ánh sáng

– Nhiệt độ thích hợp từ 26-30 độ, lý tưởng là 28-29 độ

– Độ ẩm thích hợp từ 70%-85%, lý tưởng là 75%-80%

– Ánh sáng thích hợp từ 0.02 – 0.10 lux

– Phải có hệ thống thông hơi, thoáng khí

>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến sào bổ dưỡng 

F. Âm thanh và mùi bầy đàn

 

Các yếu tố quan trọng để giúp bạn nuôi yến thành công - Bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017 2

 

– Âm thanh dụ chim yến hiện nay có rất nhiều loại tiếng, nhưng nói chung gồm có 3 loại : Loại tiếng ngoài dùng để hấp dẫn chim yến quy tụ lại ; Loại tiếng hút để thu hút chim chui vào nhà và loại tiếng trong để dụ chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở .

– Tiếng ngoài và tiếng hút được mở từ 5h sáng – 8h tối . Tiếng trong được mở từ 5h sáng – 12h đêm. Không nên mở tiếng qua đêm .

– Dùng các dung dịch tạo mùi để chim yến tưởng rằng nhà này đã có nhiều chim yến ở . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch tạo mùi như : Bột rải sàn KW3, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion .v.v…. và phân chim yến thật . Tùy theo công trình và điều kiện mà chọn lựa cho phù hợp.

Điều kiện làm nhà nuôi yến

– Nhà có diện tích 100m2 trở lên, nhà nuôi yến thành phố phải cao hơn nhà xung quanh nhà kế bên, phải có chuồng lượn của yến theo mô hình tự nhiên, nhà vùng quê thoáng thì điệu kiện tốt cho chim bay lượn và nguồn thức ăn nhiều hơn.

– Người muốn nuôi yến có điều kiện thực hiên nuôi yên trong nhà, nên mời bên tư vấn đến khảo sát kiểm tra thực tế, vùng muốn nuôi yến đạt số lượng chim yến có khả quan mới đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến, tiếp theo các bước thực hiện xây dựng như thế nào chuẩn tạo mô hình như thiên nhiên và thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi yến sào trong nhà.

– Nhà đang ở nâng thêm tầng để nuôi, bên công ty tư vấn đến khảo sát thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lổ thông thoáng đúng qui cách, và kiển tra hướng chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. (Ví dụ: với căn nhà một trệt, một lầu. Tầng trệt dùng làm phòng giao dịch, tầng lầu trên tiến hành nuôi chim yến vẫn tốt.)

– Nếu nhà xây mới hoàn toàn riêng cho việc nuôi chim yến, bên công ty tư vấn cử người đến hướng dẫn theo giỏi trong quá trình xây dựng đúng qui trình nuôi chim yến,theo đúng mô hình đạt chuẩn gần như tự nhiên, để chim yến khám phá thích nghi, tìm nơi an toàn cho chim yến ở lại làm tổ.

Với nhiều bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017, chúng tôi tin chắc rằng lợi nhuận từ việc nuôi yến mà bạn có thể đạt được không phải là một con số nhỏ.

Cải tiến trong khâu dựng nhà yến

 

Các yếu tố quan trọng để giúp bạn nuôi yến thành công - Bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017 3

 

Một trong những bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017 đó là dựng nhà yến. Chúng tôi hiểu nhà yến cũng giống như ngôi nhà của con người sinh sống hàng ngày, cần phải vững chắc và đầy đủ tiện nghi. Vì thế cho nên nhà yến không đơn thuẩn chỉ là nhà để dẫn dụ chim yến tìm tới mà còn là nơi diễn ra hoạt động sinh hoạt, sinh sản của chim yến cho nên không chỉ cần chắc chắn mà nó còn phải có thiết kế phù hợp với từng vùng, từng miền, với từng kiểu điều kiện thời tiết khác nhau.

Nhà yến cần phải tránh được cái nóng vào mùa hè, mưa thì không gây ra tiếng ồn, không khí trong nhà yến cần phải thông thoáng, có độ ẩm phù hợp. Có như thế mới tạo ra một môi trường an toàn cho chim yến tìm tới, sinh sống, sinh sản để gia tăng thêm số lượng chim yến liên tục. Bởi chim non sinh ra nếu lạnh quá, nóng quá hay thiếu độ ẩm thì có thể bị chết.

Cải tiến các thiết bị kỹ thuật trong nhà yến hiện nay

Như chúng ta đã biết để nuôi yến sào cần đến rất nhiều công cụ hỗ trợ đó là các thiết bị âm thanh, thiết bị camera quan sát, thiết bị phun sương, tạo độ ẩm…Với những thiết bị hỗ trợ này luôn cải tiến để có được những thiết bị tốt nhất, đảm bảo việc quan sát rõ nhất để có những bước can thiệp kịp thời, cũng như mang lại điều kiện độ ẩm, nhiệt độ trong nhà yến phù hợp nhất.

Bên cạnh đó bước cải tiến trong công nghệ nuôi yến sào 2017 về thiết bị âm thanh cũng được chú trọng tới, bởi âm thanh đóng vai trò rất quan trọng để có thể bắt đầu quá trình nuôi yến sào. Không ngừng tìm tòi và đưa vào sử dụng rất nhiều âm thanh dụ yến, mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút chim yến tìm tới nhà yến cũng như giữ chân chim yến ở lại làm tổ, định cư và sinh sản trong nhà yến đã được xây dựng sẵn.

Việc nuôi chim yến trong nhà thì con người chính là yếu tố quan trọng nhất bởi con người cung cấp đầy đủ những điều kiện cần thiết để chim yến định cư, sinh hoạt và sinh sản. Hãy sử dụng công nghệ nuôi yến sào 2017, với nhiều bước cải tiến sẽ hỗ trợ việc nuôi yến một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm bài viết: Sâm Yến Linh Chi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.