Hiểu rõ hơn về chênh lệch chất lượng các loại yến sào

Yến sào có rất nhiều loại và được phân chia dựa theo các yếu tố màu sắc, nguồn gốc hay quan niệm. Mức giá dành cho các loại là khác nhau. Vậy, sự chênh lệch về chất lượng thực sự như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.

Về tổ yến nuôi trong nhà và tổ yến hoang dã, lấy trong các hang động (yến đảo).

Chúng ta cần hiểu rõ rằng, trong nghề nuôi yến không giống với nghề nuôi các loại động vật khác. Người nuôi ít can thiệp vào thức ăn của loài chim này mà nguồn thức ăn của chúng vẫn chủ yếu là dựa vào tự nhiên. Trong khi yếu tố thức ăn là yếu tố quan trọng nhất tác động tới chất lượng sản phẩm của hầu hết các loại động vật. Việc xây nhà yến chỉ là tạo điều kiện kiểm soát việc chim yến làm tổ, sinh sản để dễ dàng thu hoạch tổ yến hơn và thôi. Đối với yến đảo thì khó khăn lớn nhất đến từ việc thu hoạch tổ yến. Do đó giá thành của tổ yến đảo thường đội lên rất cao so với tổ yến nuôi, và tâm lý người tiêu dùng cũng thường đánh giá chất lượng những gì thuộc về hoang dã cao hơn.

Vậy chất lượng thực sự giữa 2 loại tổ yến này chênh lệch như thế nào? Trên thị trường hiện nay, giá yến đảo chênh lệch rất nhiều so với yến nuôi, mức chênh lệch có thể gấp đôi hoặc hơn thế nữa. Chất lượng thực sự của 2 loại yến này chắc chắn rằng không đến mức đó. Bởi vì việc thu hoạch yến đảo rất khó khăn và nguy hiểm nên ảnh hưởng không nhỏ tới giá của loại tổ yến này. Cụ thể hơn, chênh lệch chất lượng này như thế nào?

 

Hiểu rõ hơn về chênh lệch chất lượng các loại yến sào 1

 

Về màu sắc

Màu sắc của yến sào được cho rằng là do loài yến không đủ nước bọt để làm tổ nên phải tiết ra máu trong chính cơ thể mình để trộn lẫn vào đó làm tăng chất lượng yến sào. Mức giá chênh lệch của Huyết Yến, Hồng Yến và Bạch Yến là có. Mức chênh lệch này có thể từ 30% – 60%. Xét về chất lượng thì chưa có 1 nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra điểm nổi bật nào giữa Huyết Yến, Hồng Yến và Bạch Yến. Tuy nhiên, theo chúng tôi, sự chênh lệch về giá là chấp nhận được. Chất lượng của các loại yến sào này là khác nhau. Vì sao ư? Vì điều tiếp theo đây chính là điều mà chúng tôi cho rằng tiêu chí đánh giá chất lượng yến sào chính xác nhất.

Quan niệm đối với tổ yến sào

Để ý kĩ một chút về cách phân loại tổ yến sào dựa theo quan niệm thì các bạn chắc chắn có thể rút ra được một điều đó là chất lượng tổ yến sào phụ thuộc vào sức khỏe của chim yến bố mẹ. Chim bố mẹ càng khỏe thì chất lượng tổ càng tốt. Chim khỏe, cho nên có thể bay cao hơn để tranh giành vị trí làm tổ tốt (trong tập tính các loài chim thì chúng nghĩ rằng vị trí càng cao càng an toàn với các loài thù địch trong tự nhiên hơn). Chim yến khỏe hơn cũng cho ra tổ yến có kích thước lớn hơn. Chính vì điều đó, đối với yến đảo thì tổ yến được thu hoạch ở tầng cao và tổ yến có kích thước lớn sẽ có mức giá cao hơn. Mức giá trên thị trường hiện nay giữa các loại tổ yến này thường chênh lệch từ 10% – 30%. Chúng tôi cho rằng đây cũng là một mức chênh lệch hợp lý.

Mối liên quan giữa phân loại tổ yến theo quan niệm và phân loại tổ yến theo màu sắc.

Nguồn gốc của màu sắc trong huyết yến, hồng yến được cho rằng xuất phát máu của loài chim này. Như vậy, tức là sức khỏe của con chim bố mẹ này không tốt nên mới phải dùng thêm máu của mình nữa chứ. Lý do nào khiến cho giá của huyết yến cao đến vậy? Đó chính là nhờ máu của nó trong tổ yến, vậy thôi. Một điều nữa, huyết yến và hồng yến thường được tìm thấy ở tầng cao của các hang động hơn là ở dưới. Một lý do để giải thích cho vấn đề này chính là: Khi chim yến làm tổ, vì tác động tự nhiên hoặc yếu tố con người (thu hoạch tổ) khiến cho chim yến phải làm lại tổ 1 lần nữa. Tất nhiên là ở lần sau hoặc các lần sau nữa, chim yến phải vất vả hơn bình thường để làm lại cái tổ này bởi vì nguyên liệu chính tạo ra tổ yến chính là nước bọt, chính là sức khỏe của chim yến. Những con chim yến khỏe mạnh thì rõ ràng sẽ thích nghi tốt với điều này hơn.

Như vậy có thể suy ra, trong điều kiện chim yến còn làm tổ được. Chất lượng tổ phụ thuộc vào sức khỏe của chim bố mẹ (những tổ được thu hoạch ở vị trí càng cao, những tổ yến có kích thước càng lớn đối với yến đảo). Tổ yến càng có nhiều máu yến pha trộn sẽ càng có chất lượng. Tuy nhiên đối với những tổ yến này, màu càng đậm đồng nghĩa với việc chim yến bố mẹ càng vắt kiệt sức của mình. Việc thu hoạch có thể triệt con đường sống, ảnh hưởng không nhỏ tới loài chim này.

Nguồn thức ăn của chim yến, sự ảnh hưởng của thức ăn đến chất lượng yến nuôi và yến đảo.

 

Hiểu rõ hơn về chênh lệch chất lượng các loại yến sào 2

 

Yếu tố then chốt ảnh hưởng đến vấn đề này chính là thức ăn, điều đó đúng với tất cả các loài động vật, kể cả con người. Vậy thức ăn ưa thích của chim yến là gì? Đó chính là sâu bọ, các loài côn trùng,… Có thể kể đến như chuồn chuồn kim, cào cào, các loài rầy,…

Nguồn thức ăn này có thể tìm thấy nhiều ở ngoài tự nhiên nhưng phổ biến nhất vẫn là ở những đồng cỏ lớn hay những cánh đồng lúa. Một điều đặc biệt là nơi mà chim yến làm tổ nhiều (nơi vách đá trong các hang động tại các hòn đảo) lại không có được điều đó.

Do đó, có thể thấy, việc chim yến làm tổ ở đâu không ảnh hưởng tới chất lượng yến sào. Nếu không muốn nói là yến nuôi thậm chí có thể mang lại chất lượng tốt hơn vì chim yến gần nguồn thức ăn và ít phải đi xa kiếm mồi. Trong quá trình nuôi con thì đây cũng là một yếu tố quan trọng để yến con phát triển khỏe mạnh. Chưa kể rằng việc sử dụng yến nuôi thay vì khai thác yến đảo sẽ kiểm soát tốt hơn việc vắt cạn sức lực của chim yến trong mùa sinh sản để bảo vệ loài chim này.

Việc phát triển nghề nuôi yến với những căn nhà yến có bản chất là tạo điều kiện cho chim yến sống gần với con người hơn, giảm chi phí trong việc thu hoạch yến sào. Có chăng sự chênh lệch giữa chất lượng 2 loại yến nuôi và yến đảo đi nữa là vì một số ít chim yến trưởng thành, có sức khỏe tốt đã quen với cuộc sống ở đảo hay sợ con người. Tạm thời chưa thích nghi được với cuộc sống trong những ngôi nhà yến. Đây là những cặp chim bố mẹ theo chúng tôi là sẽ cho ra chất lượng yến sào tốt. Tuy nhiên, về lâu dài thì điều này sẽ dần loại bỏ khi chim yến bắt đầu làm quen. Đối với con người cũng vậy, chúng ta luôn ưu tiên chọn nơi ở gần với nơi chúng ta phát triển tốt hơn đúng không nào?

>> Chưng yến sào với hạt sen như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen

Chọn sản phẩm yến nuôi ở khu vực nào tốt?

Khánh Hòa là một tỉnh nổi tiếng với yến sào. Không phải vì nơi đây cho ra sản phẩm yến sào chất lượng cao mà là vì nơi đây có nhiều đảo, nhiều hang động thích hợp cho loài yến làm tổ. Điều đó đúng với xưa kia, khi mà con người hoàn toàn phụ thuộc vào yến hoang dã trong tự nhiên. Yếu tố thức ăn khác nhau ở từng địa phương cũng ảnh hưởng đến chất lượng yến nhưng suy cho cùng thì chúng ta không thể biết được 1 con chim yến đi kiếm ăn ở đâu. Nếu gần nơi sinh sống của yến có nguồn thức ăn tốt thì chẳng có lý do để nó phải bay đi xa cả. Điều đó cũng làm cho chim yến khỏe mạnh hơn cho ra chất lượng yến sào tốt hơn.

 

Hiểu rõ hơn về chênh lệch chất lượng các loại yến sào 3

 

Vậy, với sự phát triển của nghề nuôi yến hiện nay, bạn cần biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của tổ yến cũng là một yêu tố để đánh giá chất lượng yến sào. Một số hộ gia đình thấy việc nuôi yến kiếm lời dễ quá nên cũng lao theo mà quên mất 1 điều rằng điều kiện sống ở nơi mình ở không phù hợp với loài chim này. Ví dụ như ở các đô thị thành phố, khu vực đông dân cư,… dẫn đến sụt giảm chất lượng yến sào.

Khi chọn mua tổ yến nuôi, hãy chọn tổ yến được nuôi ở những khu vực đồng bằng, khu vực làng quê chưa có sự can thiệp nhiều của các nhà máy công nghiệp. Nơi gần những cánh đồng với truyền thống văn hóa lúa nước. Vì chắc chắn rằng nơi đây có nguồn thức ăn dồi dào, gần với các con sông cung cấp nguồn thức uống và không ồn ào. Đó chính là lý do vì sao nghề nuôi yến ở khu vực đồng bằng duyên hải Nam Trung bộ, khu vực đồng bằng sông Cửu Long phát triển mạnh mẽ. Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía bắc cũng có những yếu tố đó. Tuy nhiên, mùa đông ở đây có nhiệt độ xuống quá thấp, không thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chim yến.

Tại Bình Định, cụ thể hơn là xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, quê hương của nhà thơ Xuân Diệu. Nghề trồng lúa nước đã tồn tại từ bao đời nay với những cánh đồng rộng lớn hàng nghìn héc ta bên cạnh nhánh sông Kôn. Từ bé, tôi đã thấy hàng trăm con chim yến bay lượn trên bầu trời hằng ngày. Số lượng tập trung vào mùa gặt có thể đến hàng nghìn con vì lúc đó là lúc hàng nghìn con sâu bọ không có chỗ ẩn náu. Để rồi chúng hoàn toàn biến mất vào mùa đông, quay lại vào mùa xuân.

Cái lạnh ở miền trung không khó chịu đến mức khiến chúng phải trốn đi hay cạn kiệt nguồn thức ăn. Nhưng cũng đủ để chúng lười đi kiếm ăn xa và chỉ giấu mình mãi vào những vách đá. Giờ đây, bạn chỉ cần ghé thăm 1 lần thôi sẽ thấy, cảnh tượng từng đàn chim yến bay lượn trên bầu trời không cần biết vào mùa nào. Chúng hiện diện ở đó 365 ngày/năm.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.