Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô thành yến tinh chế

Tổ yến sau khi được đưa từ trên nhà yến hoặc ngoài đảo xuống sẽ còn dính lông của tổ yến, và chỉ riêng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già (tổ to và và gần như không có lông tơ) người ta dùng phương pháp rút lông để làm sạch tổ yến thô. Trải qua quá trình rút lông này tổ yến được gọi là “Yến tinh chế rút lông”

Yến rút lông

Tổ yến sau khi được đưa từ trên nhà yến hoặc ngoài đảo xuống sẽ còn dính lông của tổ yến, và chỉ riêng đối với các tổ yến được làm từ những chú chim già (tổ to và và gần như không có lông tơ) người ta dùng phương pháp rút lông để làm sạch tổ yến thô. Trải qua quá trình rút lông này tổ yến được gọi là “Yến tinh chế rút lông”

 

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô thành yến tinh chế 1

 

Ưu điểm của tổ yến sào đã rút lông

>> Khám phá công thức chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ hấp dẫn, mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng tổ yến với hạt sen táo đỏ 

Như đã nói ở trên tổ yến rút lông chỉ được áp dụng đối với các tổ yến sào được làm từ những chú chim già nhiều năm kinh nghiệm làm tổ chính vì thế ưu điểm của yến rút lông là: Tổ yến sào rút lông được cho là giàu vi chất hơn

– Được làm từ chim già có kinh nghiệm làm tổ, đồng thời tổ yến sào to và khi chưng lên mùi vị cũng rất khác biệt.

– Thời gian ngâm nước ít nên không ảnh hưởng nhiều tới vi chất do quá trình sơ chế tổ yến sào

– Ngoài ra ưu điểm nữa của yến rút lông đó chính là độ hao hụt ít hơn một chút so với yến sổ lông

Cách làm yến rút lông hiệu quả 

Cách làm yến rút lông tương đối đơn giản và nhanh hơn rất nhiều so với yến sổ lông, các bước làm yến rút lông đơn giản như sau:

– Ngâm tổ yến sào thô: Thời gian ngâm 20-30 phút cho tổ yến mềm ra

– Sơ chế lông: Để tổ yến sào vào trong rây đồng thời xả dưới vòi nước để sơ chế các sợi lông nhỏ và tạp chất

– Rút lông tổ yến sào : Cuối cùng chúng ta chỉ việc dùng nhíp chuyên dụng để rút lông các lông chim yến ra ngoài

Chọn mua yến rút lông

Yến rút lông là dòng sản phẩm yến sào cao cấp, giá bán thường cao hơn so với các sản phẩm tổ yến khác đồng thời đây cũng là sản phẩm dễ bị làm giả hoặc pha trộn tinh đường, bột…. để ăn gian khối lượng của khách hàng. Chính vì thế khách hàng cần trang bị cho mình kiến thức về lựa chọn tổ yến và chọn thương hiệu yến sào uy tín chất lượng để có được sản phẩm yến sào thật, nguyên chất nhằm cải thiện sức khỏe cho mình và người thân.

 

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô thành yến tinh chế 2

 

Dụng cụ cần chuẩn bị gồm :

Một thau sạch màu trắng để thấy rõ lông chim yến.

Một nhíp gắp – loại dài (kẹp gắp).

Một cái ray lỗ nhỏ.

Một cái muống.

Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.

Cách làm sạch lông yến – Cách nhặt lông yến sào thô

Bước 1: Ngâm yến sào trong nước sạch từ 1-2h cho đến khi các sợi yến tơi ra, tùy vào loại yến và yến sào dày mỏng sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Lưu ý: tuyệt đối phải ngâm bằng nước lạnh và trong suốt quá trình làm để không làm mất chất dinh dưỡng của yến sào sào.

Bước 2: Sau khi yến sào sào tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Chúng ta sẽ nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Khi nhíp dính lông chúng ta nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp. Tiến hành nhặt lông kim có trong tổ yến.

Bước 3: Sau bước 2 yến sào đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ yến sào thành nhiều phần cho vào ray lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ sẽ làm rớt tạp chất và lông kim còn lại, tiến trình sẽ dừng lại cho đến khi yến sào được làm sạch.

 

Hướng dẫn làm sạch tổ yến thô thành yến tinh chế 3

 

Làm lại như bước 3 cho đến khi yến sào đã sạch hoàn toàn.

Lưu ý:

Thời gian làm sạch và nhặt lông càng nhanh càng tốt.

Phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh.

Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo yến sào đã được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.