Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà – Cách giữ chim yến an toàn trong nhà nuôi chim yến

Nghề nuôi yến sào hiện nay đang được phát triển khá rộng rãi trong khu vực Đông Nam Án, ở nước ta cũng vậy, nuôi yến sào tại nhà đang được rất nhiều người quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên để xây dựng được một nhà nuôi chim yến không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu

Nghề nuôi yến sào hiện nay đang được phát triển khá rộng rãi trong khu vực Đông Nam Án, ở nước ta cũng vậy, nuôi yến sào tại nhà đang được rất nhiều người quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên để xây dựng được một nhà nuôi chim yến không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu.

>> Yến sào chưng với lá dứa như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa an tâm nhất 

Trước tiên bạn cần phải khảo sát địa điểm để đặt nhà nuôi chim yến. Vị trí xây nhà và đường bay của chim yến là rất quan trọng, nó quyết định đến việc bạn có thành công với kế hoạch của mình hay không. Thế nên đòi hỏi bạn phải đi sâu vào nghiên cứu về vấn đề này

Sau khi đã khảo sát và chọn địa điểm lý tưởng chúng ta sẽ đưa ra quyết định đầu tư cho căn nhà nuôi chim yến. Đầu tư lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nơi có chim yến nhiều hay ít…Khi đầu tư căn nhà có tầm quy mô phải thiết kế sao cho phù hợp từng tầng, phòng. Phải nghiên cứu kỹ lỗ cho chim vào và vòng lượn hợp lý.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chưng yến sào với đường phèn 

Đặc điểm của mỗi vùng sẽ khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm vì thế phải thiết kế phụ thuộc vào điều kiện của mỗi vùng. Ví dụ: khu vực có nhiệt độ 28 -> 30 độ C thì phải chọn vật liệu và thiết kế phù hợp.

Lưu ý nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong nhà Yến. Hệ thống thông gió của mỗi tầng cũng khác nhau. Đối với từng tầng ta có những thiết kế khác nhau tạo môi trường cực tốt cho Yến.

 

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà - Cách giữ chim yến an toàn trong nhà nuôi chim yến 1

>> Chưng yến như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cao?  Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ chất lượng 

Chú ý đến ánh sáng và lỗ thông hơi khi xậy dựng nhà nuôi yến.

Ánh sang vừa đủ (lờ mờ) tức không sáng quá, và cũng không tối quá Không khí trong nhà phải lưu thông hợp lý, lỗ thông hơi phải được che chắn không cho kẻ thù của chim yến chui vào. Ánh sang thông hơi tầng dưới khác tầng trên, không nên rập khuôn.

Theo kinh nghiệm của một số nước nuôi yến (Malaysia, Indonexia), đặc biệt là Indonexia lỗ thông hơi được thiết kế theo dạng lỗ tròn, bên ngoài che lưới rất phù hợp cho mô hình nhà yến tại Việt Nam. Nếu lỗ thông hơi theo kiểu Malayxia được thiết kế chừa lỗ hình vuông, ngoài cùng có phần lõm, nếu về lâu dài sẽ là nơi kẻ thù của Chim yến như: gián, rết, rắn là rất nguy hiểm cho Chim yến.

Khuôn viên ngoài căn nhà chim yến rộng, trồng nhiều cây tạo côn trùng cho Chim yến, không có cây cao quá lỗ chim vào, sàn của mỗi tầng lớn(lý tưởng 300m2/sàn – 12×25), chim yến có thể lượn dễ dàng và mang lại cho ta năng suất tổ Yến rất cao, trung bình 6m2/ 1 kg. Đặc biệt gần sông nước và trước lỗ ra vào có tạo phun sương à rất thích hợp cho chim yến.

>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện an toàn 

Khoảng cách của lỗ thông hơi cách tấm sàn trên và dưới 40 cm.

Khoảng cách lỗ ra vào ta dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể (30×20 cm) – (60×40 cm) (80×40 cm ) …

Khoảng cách của thanh làm tổ và cách đóng, khoảng cách ô lý tưởng (30×90)cm hoặc (30×100)cm  nhưng tùy vào khổ ván.

Ví dụ: bản rộng (20×25)cm. ta đóng (30à40 x 90)cm  , khi đặt khung tổ ta phải tính toán kỹ để chọn độ dày thanh khung gỗ, bề rộng (phù hợp cho từng vùng)…

Hiện tại có rất nhiều nhà đóng theo kiểu từng thanh gỗ dài không đóng khung, về sau này nhiều chuyên gia đã đúc kết và nghiên cứu phải đóng theo hình khung như đã giới thiệu ở trên thì số lượng chim làm tổ sẽ đông hơn rất nhiều.

>> Bật mí cách chưng yến sào ngon nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen hấp dẫn 

Thanh làm tổ cho chim cũng rất quan trọng, không nên sử dụng gỗ chưa đuợc nghiên cứu như: gỗ xoài, ổi, bạch đàn, cừ tràm…mà phải sử dụng thanh làm tổ yến chuyên dụng.

Nguyên vật liệu cho phụ để dụ yến đến nhà.

 

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà - Cách giữ chim yến an toàn trong nhà nuôi chim yến 2

 

Tổ giả: đóng một số ít tổ giả xung quanh một số loa được gắn bên trong nhà. Không nên lạm dụng nhiều tổ yến giả quá, yến sẽ có cảm giác khó chịu.

Loa trong nhà: gắn một số loa nhỏ xung quanh trong nhà, trên những thanh làm tổ, tạo tiếng kêu vừa đủ.

Khử mùi: Một số bột mùi kích thích, tạo mùi bầy đàn và làm cho yến tưởng có “bạn” đã ở sẵn. Chất lỏng phun xung quanh tường, bột khô rải sàn nhà.

Loa ngoài: dùng tiếng kêu bên ngoài và trong nhà để dẫn dụ chim, có nhiều cách sử dụng giàn máy tự động, tiếng kêu phải vừa tùy theo khu vực dân cư ít hay nhiều.

Cây tạo côn trùng: trồng các loại cây để tạo côn trùng cho chim thích như: cây xung, cây táo nhơn. Cây được trồng xung quanh nhà hoặc vùng bay lượn của chim. Làm như thế sẽ thu hút được yến về rất đông.

Máy phun sương: nhằm giữ nhiệt độ và độ bên trong nhà chim (80-95% độ ẩm và 25-28 oC)

Chú ý đến một số  yếu tố gây nguy hiểm cho chim yến

Các loài chim: Chim đại bang, cú mèo, quạ, bồ câu…tốt nhất không nên để chúng bay xung quanh ngôi nhà yến, nếu thấy phải xua đuổi, không để chúng xâm nhập lại gần vì yến sẽ hoảng sợ.

Chuột: Chim yến rất sợ loại chuột, nếu chuột vào yến sẽ bay đi nơi khác nên bằng mọi cách phải ngăn chặn chúng từ mọi ngõ ngách để chúng không có cơ hội vào được( thấy là diệt)

Dơi: rất hôi & luôn quấy động, thậm chí chúng còn ăn trứng và yến con, có nhiều nhất là mùa khô à yến bay đi nơi  khác.

Rệp: là loại rất hôi, khi đóng gỗ tạo ra khe hở trên trần sẽ tạo điều kiện cho chúng sống và phát triển à là yến khó chịu, ko làm tổ.

Nhện: lưu ý lỗ ra vào có nhện và gián hay không, nếu có phải quét dọn ngay nếu không sẽ làm ảnh hưởng đường bay của yến.

Đó là một số kinh nghiệm về kỹ thuật trong nghề nuôi chim yến, hy vọng sẽ giúp ích cho quý bà con. Chúng tôi luôn mong rằng bà con sẽ thành công với nghề nuôi chim yến của mình.

Với những ngôi nhà mới chưa có tổ yến nào hoặc chưa có chim yến vào ở, ta có thể nghĩ về hệ thống bảo vệ sau, tuy nhiễn vẫn phải có sự chuẩn bị trước. Cách tốt nhất là nên chuẩn bị mọi thứ ngay từ đầu khi ta xây nơi làm tổ cho chim, những căn phòng mà có thể được lắp đặt khi bắt đầu xây dựng. Điều này giúp chúng ta sau này không quấy rầy cuộc sống của chim trong khi chúng đang làm tổ. Hãy cùng tìm hiểu về các cách bảo vệ sự an toàn của chim yến nhé.

 

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà - Cách giữ chim yến an toàn trong nhà nuôi chim yến 3

 

Xây tường chắc chắn bao quanh sân của nhà nuôi chim

– Để bảo vệ chim khỏi những kẻ xâm phạm, vì vậy chúng sẽ thực hiện mọi hoạt động trong sân chim bay dạo một cách an toàn.

– Để tránh những loài thú khác, chẳng hạn như mèo, chuột, rắn, và những con khác đến gần ngôi nhà vì tường trơn, cao và không có lỗ

– Để ngăn những tên trộm. Chúng sẽ cảm thấy khó khăn khi muốn phá tường trước khi có thể đi vào ngôi nhà nuôi chim.

Cửa ra vào cho người vào trong

– Cửa phải đủ cứng để khó phá vỡ. Ta có thể làm cửa đôi và sử dụng sắt để làm cửa chắc chắn hơn.

– Sử dụng tay cầm cứng, khóa an toàn và những chìa khóa bí mật.

– Cửa phải được lắp chặt vào tường để trộm và những kẻ xâm phạm khác không thể vượt qua.

Mái và trần nhà nuôi chim

– Mái phải chắc chắn, ta có thể khung kim loại hoặc sắt để lợp mái

– Trần nên được làm theo cách khó phá vỡ. Với mục tiêu này, ta có thể sử dụng bê tông trong khi làm trần. Tuy nhiên nên xem xét tác động của nó đến điều kiện không khí bên trong phòng, vì nó có thể khiếng không khí bên trong nóng hơn bình thường.

>> Mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng yến sào thơm ngon nhất 

Các lỗ ra vào cho chim

 

Kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà - Cách giữ chim yến an toàn trong nhà nuôi chim yến 4

 

– Cố gắng làm các lỗ có kích thước lý tưởng theo nhu cầu của chim. Chúng ta có thể gia cố nó bằng sắt và bọc chúng bằng dây sắt…

– Lắp đặt hệ thống bảo vệ quanh các lỗ để những kẻ thù của chim, đặc biệt là loại thằn lằn không thể vượt qua.

Bảo vệ ngôi nhà nuôi chim

– Có thể sử dụng người bảo vệ để canh giữ ngôi nhà chim yến

Hệ thống bảo vệ và chuông báo động

– Ta có thể lắp đặt điện được dùng cho hệ thống bảo vệ khi ta xây dựng, trước khi chim đến và làm tổ bên trong.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.