Những cách phân biệt yến thật – yến giả và Cách tự nhặt sạch lông Yến Sào bằng nhíp

Đối với Yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà, Yến giả sẽ đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật có đem nấu chín trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc.

Yến sào thật:

Đặc trưng nổi bật trước hết của Yến sào là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ dày để có thẻ bám chặt vào cách đá. Kích thướt của Yến sào từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm.Tổ lớn và dày có trọng lượng khoảng 10g.

 

Những cách phân biệt yến thật – yến giả và Cách tự nhặt sạch lông Yến Sào bằng nhíp 1

 

Yến sào giả – kém chất lượng

Cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách công phu và tinh xảo, nhưng thức chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo từ Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá, mủ chôm,bún… với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức mùi Yến cũng làm được, nhưng mùi tanh của Yến các bạn có thể phân biệt được, ngoài ra hiện nay trên thị trường tổ Yến còn được làm giả bằng nhiều thủ thuật khác,…

>> Để món chè yến hạt sen thơm ngon hơn, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen ngon thơm 

Cách đơn giản và dễ hiểu nhất để phân biệt tổ Yến sào thật và tổ yến sào giả

Theo kết quả phân tích của Viện Hải Dương Học Nha Trang, có các cách để phân biệt tổ  Yến sào thật và Yến sào giả như sau…

Cách 1:tổ  Yến sào giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonnate natri (Na2CO3). Để qua đêm có mùi khó chịu. Yến sào giả thường được làm từ agar tinh bột (rau câu), lòng trắng trứng, Na2CO3 và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc. Độ PH trong Yến sào giả chỉ bằng 5, trong khi Yến sào thật lên đến 7.

Cách 2: Để thử Yến giả, có thể dùng thuốc thử tinh bột nhỏ lên, nếu Yến giả sẽ có màu xanh, còn Yến thật vẫn giữ nguyên màu.

Cách 3: Cũng có thể ngâm thử một ít Yến vào nước, tổ Yến giả gặp nước sẽ nhão, còn tổ Yến sào thật thì không, từng sợi Yến vẫn còn nguyên.

Cách 4: Lấy tổ Yến sào cho vào dung dịch iốt, nếu giả sẽ chuyển sang màu xanh.

Cách 5: Yến sào thật cầm lên thấy dẻo, bẻ không gãy. Đáy của tai Yến thường có màu đen sậm.

Cách 6: Tổ Yến sào thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc. Tổ Yến sào  giả có mùi hăng hắc hoặc mùi khác Yến thật.

Cách 7: Đối với Yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà, Yến giả sẽ đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến sào giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến sào thật có đem nấu chín trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc.

 

Những cách phân biệt yến thật – yến giả và Cách tự nhặt sạch lông Yến Sào bằng nhíp 2

 

Chuẩn bị dụng cụ gồm :

  • Một thau sạch
  • Một nhíp gắp (kẹp gắp)
  • Một cái ray sạch
  • Một dĩa trắng để đựng Yến sạch

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm tổ Yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại Yến và độ dày mỏng của tổ Yến, ngâm cho đến khi tổ Yến tơi ra.

Bước 2: Dùng nhíp gắp những sợi lông lớn, nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

Bước 3:

– Tách tổ Yến ra thành từng sợi sau đó cho Yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng tay khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ Yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có Yến sạch.

– Sau đó bỏ yến sạch ra đĩa trắng (vì dùng đĩa trắng thì lông măng và lông trắng mới hiện ra rỏ).

– Sau đó bạn nhặt sạch hết lông vì lông đó rất dễ làm cho bạn ho lâu ngày. Xong bạn rửa lại bằng nước sạch một lần nữa rồi đem đi chế biến món ăn.

Bạn có thể ngâm 1 đến 2 tổ Yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.

 

Những cách phân biệt yến thật – yến giả và Cách tự nhặt sạch lông Yến Sào bằng nhíp 3

 

Lưu ý: Phải để khô sợi Yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để Yến còn nước (chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi Yến).

– Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy. Nếu bạn muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn. Hoặc làm lỏng yến để vào ngăn mát tủ lạnh dùng làm nước yến uống mổi ngày thay thế cho nước thường.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.