Phân biệt Bạch Yến, Hồng Yến và Huyết Yến

Huyết Yến chứa giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh cao nhất, nhưng lại là loại tổ yến có số lượng ít nhất. Tại Việt Nam, cả hai loại Tổ Yến Huyết và Tổ Yến Hồng có tổng số lượng chiến chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới.

Tổ yến huyết chứa giá trị dinh dưỡng ra sao – Lý do tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so với Bạch yến.

Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ của tổ Yến. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần).

 

Phân biệt Bạch Yến, Hồng Yến và Huyết Yến 1

 

Tổ yến huyết chứa giá trị dinh dưỡng thế nào ?

Huyết Yến chứa giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh cao nhất, nhưng lại là loại tổ yến có số lượng ít nhất. Tại Việt Nam, cả hai loại Tổ Yến Huyết và Tổ Yến Hồng có tổng số lượng chiến chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới.

Tổ yến sào huyết có công dụng gì?

tổ yến sào Huyết rất giàu chất khoáng có chứa 18 loại axit amin cùng 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, 7 loại đường (carbohydrat) thiết yếu. Hàm lượng protein chiếm đến 50-60%. đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

Bồi bổ sức khỏe: Trong yến huyết có chất Aspartic acid giúp sản sinh ra globutin kháng thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người, giúp cơ thể chống lại được những tác động xấu từ môi trường.

Tác dụng cho hệ tiêu hóa: Hoạt chất Threonine có trong yến huyết giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với người kém ăn, tiêu hóa kém, người già, trẻ em suy dinh dưỡng…

Chưng yến sào với đường phèn phòng và hỗ trợ điều trị ung thư: tổ yến sào sào song hưng giúp phá hủy và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Giúp người điều trị ung thư có sức khỏe, tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống chọi lại với bệnh, đồng thời còn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng làm đẹp: Thành phần collagen giúp làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả, giảm thâm nám, làm mờ vết nhăn mang đến làn da trẻ khỏe. Sử dụng yến sào song hưng thường xuyên còn giúp mang đế 1 sức khỏe dẻo dai, cơ thể eo thon, cân đối.

Như mọi người đều biết tổ yến sào sào có rất nhiều công dụng đồng thời cũng là món quà quý do thiên nhiên ban tặng. Có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng và hồng cầu, còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng.

Ngoài ra, chúng còn có giá trị đặc biệt là làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào da.Vậy Bạch yến – Hồng yến – Huyết yến là gì? Để hiểu rõ hơn về các loại yến hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Phân biệt Bạch Yến, Hồng Yến và Huyết Yến 2

 

Bạch yến

Bạch yến hay còn gọi là yến sào trắng, thường có màu trắng ngà, mặt tổ dày, sợi yến dày là một trong 3 loại yến sào nổi tiếng hiện nay. Cũng như các loại yến khác, bạch yến là loại yến sào được lấy từ nước dãi của con chim yến. Khi chưng nở nhiều thơm và dai, ít lông có tác dụng rất tốt đối với cơ thể con người.

Hồng yến

Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt đến màu lòng đỏ trứng gà. Hồng Yến là một trong những loại yến sào quý hiếm. Cùng với Huyết Yến, sản lượng 2 loại yến sào này chỉ chiếm 10% thị trường thế giới. Màu hồng của nó hình thành một cách tự nhiên do sự tương tác của yến sào và cách đá, tường, hay gỗ (nếu yến nuôi nhà). So với Bạch yến, Hồng Yến có giá cao hơn.

 

Phân biệt Bạch Yến, Hồng Yến và Huyết Yến 3

 

Huyết yến

Huyết yến là loại yến sào có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào trên thị trường thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.