Phân loại yến sào và So sánh yến nhà và yến đảo

Yến sào là sản phẩm từ thiên nhiên 100% được làm từ rãi chim yến, tuy nhiên yến sào có nhiều loại hình và nhiều hình thức phân loại khá đa dạng theo nguồn gốc hoặc màu sắc của tổ. Dưới đây là một số loại hình cơ bản:

Yến sào là sản phẩm từ thiên nhiên 100% được làm từ rãi chim yến, tuy nhiên yến sào có nhiều loại hình và nhiều hình thức phân loại khá đa dạng theo nguồn gốc hoặc màu sắc của tổ. Dưới đây là một số loại hình cơ bản:

 

Phân loại yến sào và So sánh yến nhà và yến đảo 1

 

Yến đảo

Bám trên những vách đá cheo leo, hang sâu – nơi tổ yến hấp thụ các khoáng chất tự nhiên và độ ẩm – được cho là có thể làm phong phú các nguyên tố đa, vi lượng trong tổ.

Yến nhà

Môi trường chim yến sinh sống được kiểm soát tốt hơn, hạn chế được các yếu tố có hại xâm nhập tổ yến so với ngoài môi trường thiên nhiên hoang dã, nên độ an toàn cho sức khỏe sẽ cao hơn.

Yến huyết

Quý hiếm, khó khai thác, thường có giá trị cao nhất trong các loại tổ yến.

Hồng yến:

Quý hiếm và giá trị cao đứng sau Yến huyết.

>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với hạt sen 

Bạch yến:

Phổ biến, dễ chế biến thành các món ăn, ngon và kinh tế nhất.

Yến thô:

Là loại yến chỉ mới được thu hoạch xuống và vẫn còn rất nhiều tạp chất và lông chim bám trên tổ.

Yến tươi:

Chỉ trải qua khâu làm sạch lông và tạp chất từ những tổ yến thô, khi chế biến sẽ không mất thời gian làm sạch tổ và không phải trải qua giai đoạn ngâm nước để yến mềm trở lại.

Yến làm sạch

Đã được làm sạch lông và tạp chất, thổi khô, tiện lợi cho việc chế biến mà không mất nhiều thời gian.

 

Phân loại yến sào và So sánh yến nhà và yến đảo 2

 

Yến nguyên tổ:

Hình dạng tổ được giữ gần như nguyên vẹn so với lúc khai khác, nên khi chế biến, sợi yến nở to – dài làm cho món ăn rất ngon. Và tính thẩm mỹ cao.

Yến gãy tổ:

Rất kinh tế với hàm lượng dinh dưỡng không thay đổi so với yến nguyên tổ.

Chân tổ yến:

Rất kinh tế, là phần già nhất của một tổ yến, lại rất dòn, và nở nhiều nhất so các phần khác của tổ yến.

Tổ Yến sào theo xuất xứ:

Người tiêu dùng có thể tìm kiếm các thông tin về các loại yến sào này trên Internet.

Ưu điểm: tổ yến sào nguyên chất 100%,. Yến có mùi thơm tự nhiên, Sợi yến khi chưng thì nở gấp 4 – 5 lần, giai, giòn nhiều chất dinh dưỡng. Trong 3 loại yến trên thì yến thô có giá trung bình. Tổ yến sào thô là loại tổ yến khó làm giả nhất. Nếu so sánh cùng loại yến thô, thì yến nhà quận 3 sẽ dễ dàng làm sạch hơn so với yến đảo.

Nhược điểm: Vì còn nguyên thủy nên tổ yến thô còn nhiều lông , bất tiện với người không có thời gian.

Yến tinh chế

Là loại yến chất lượng nhất, từ tổ yến sào thô quận 3 sử dụng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông. Tổ yến sơ chế màu trắng, không lẫn lông và tap chất

Yến Đảo và yến nhà

 

Phân loại yến sào và So sánh yến nhà và yến đảo 3

 

Tổ Yến sào cao cấp được xem là một trong những thực phẩm đơn giản chứa rất nhiều dinh dưỡng có tác dụng về mặt y học là bồi bổ cơ thể, chữa bệnh, kháng bệnh. Chính vì thế, tổ yến sào thường được hay sử dụng cho trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi đặc biệt là người già v.v….

Trên thị trường hiện nay phổ biến hiện nay có 2 loại yến đó là yến đảo và yến nhà. Với khách hàng phần lớn trong số đó cho rằng yến đảo tốt hơn cả yến nhà. Tại sao lại có nhận thức như thế. Có thể về mặt khách quan yến đảo có nguồn gốc từ lâu đời kèm theo quảng cáo truyền thông nên khách hàng cho rằng yến đảo sẽ tốt hơn yến nhà. Một số khác chính là những người nuôi yến sào nhà lại cho rằng yến nhà không kém gì yến đảo . Do vậy đã có không ít sự so sánh yến nhà và yến đảo loại nào tốt hơn.

Tại Malaysia, các nhà khoa học đã có 1 số nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này và họ đã chứng minh được tổ yến nhà có vi chất hoàn toàn cao hơn và sạch hơn yến nhà. Điều này đã trái ngược nhận định của khách hàng bấy lâu nay về yến nhà. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo về bảng đánh giá so sánh đồng thời phân biệt yến nhà và yến đảo sau:

So sánh yến nhà vào yến đảo

 

So sánh Yến nhà Yến đảo
Thức ăn Tự đi kiếm ăn và ăn những thức ăn giống nhau: ong, mối, chuồn chuồn kim hay cào cào. Tự đi kiếm ăn và ăn những thức ăn giống nhau: ong, mối, chuồn chuồn kim hay cào cào.
Điều kiện sống Nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà được điều chỉnh phù hợp với cơ thể của chim yến Các đảo thường có lỗ ra vào hang rất lớn, nên không thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm bên trong hang
Vật gây hại Bị tiêu diệt triệt để Có trong hang rất nhiều như gián, thằn lằn, kiến dơi, côn trùng….
Vi Chất Tổ yến sào được làm trên đà gỗ hoặc bê tông, được vệ sinh sạch sẽ, môi trường trung tính nên giữ nguyên được chất lượng từ nước bọt của chim Môi trường đất, đá có nhiefu nguyên tố kim loại nặng, chất ô nhiễm từ đất đá dễ gây phản ứng hóa học với tổ yến nên chất lượng tổ  yến bị ảnh hưởng
Thu hoạch tổ có thể thực hiện dễ dàng Rất khó khăn và nguy hiểm để có thể hái được các tổ ở trên cao
Chi phí quản lý Chi phí thấp vì thiết bị hoàn toàn tự động Phải cử nhiều người trông nom đảo nên chi phí quản lý rất cao

Nhìn vào bảng so sánh phân biệt giữa yến sào nhà và yến đảo trên chúng ta thấy rằng

  • tổ Yến sào nhà sạch hơn yến nhà khi thu hoạch
  • Yến sào nhà có hàm lượng vi chất cao hơn yến đảo
  • Giá thành yến nhà rẻ hơn so với yến đảo

Ngoài ra còn một điểm quan trọng nữa là hiện tại tiêu chí xác định đâu là yến nhà đâu là tổ yến đảo tại thị trường yến sào Việt Nam còn rất mập mờ, nếu là khách hàng không có kinh nghiệm rất có thể bị một số bộ phận tư thương lợi dụng để móc túi khi mua hàng

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.