Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên – Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên nói chung dựa trên môi trường của chim yến xây dựng tổ của nó để nuôi chim con, hoặc quá trình thu hoạch khác nhau có thể được chia thành hai nhóm là nhà nuôi yến và yến hang động.

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên thế nào ?

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên nói chung dựa trên môi trường của chim yến xây dựng tổ của nó để nuôi chim con, hoặc quá trình thu hoạch khác nhau có thể được chia thành hai nhóm là nhà nuôi yến và yến hang động.

Nhà nuôi để yến vào xây tổ của nó do con người tạo ra trong một ngôi nhà chim. Đây là loại tổ yến có thể được thu hoạch một cách dễ dàng. Thông thường những người nông dân không làm phiền chim yến vẫn đang được sử dụng bởi các chim yến. Khi chim yến con lớn lên và bay đi, người nông dân sẽ thu hoạch nó. Do đó không có sự xáo trộn về sinh sản chim yến và chim yến cũng rất khỏe mạnh.

Yến hang động được xây dựng làm tổ trong các hang động. Vì mái nhà của các hang động là một khoảng cách khá từ sàn nhà, bề mặt hang động không bằng phẳng, thu hoạch là rất nguy hiểm. Do những vấn đề này, việc thu hoạch không được thực hiện thường xuyên. Một số tổ chim đang bị ô nhiễm. Người nông dân có thể thu hoạch những tổ chim vẫn đang được sử dụng bởi các chim yến.

Cả hai loại chim yến nhà nuôi và yến hang động đều ăn trên cùng một số loài côn trùng ngoài thiên nhiên. Chim yến chỉ ở trong môi trường khác nhau. Tuy sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên nhưng cả hai chim yến được xây dựng tổ bằng cách sử dụng nước bọt của mình để xây dựng tổ nuôi chim con. Có một số niềm tin phổ biến liên quan đến tổ ăn được chim. Đa số những niềm tin này là huyền thoại trong thực tế.

Những quan niệm sai lầm là khó hiểu và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Thông tin sai lệch làm cho mua yến sào chất lượng cao của khó khăn. Trong ánh sáng của vấn đề này, chúng tôi đã chuẩn bị trang này cung cấp sự thật rõ ràng và chính xác về yến sào.

 

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên - Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào 1

 

Lầm tưởng thứ nhất: Yến làm tổ trong môi trường hang động sản xuất tố yến sào chất lượng tốt hơn do môi trường tự nhiên.

Trên thực tế: Cả hai hang động và nhà nuôi yến được xây dựng bởi các giống cùng của chim yến, và do đó cả hai môi trường được xây dựng một cách tự nhiên. Sự khác biệt duy nhất là trong việc lựa chọn môi trường. Trước đó, tổ hang động được cho là có giá trị hơn vì có nguy cơ liên quan đến thu hoạch. Khi thu hoạch tổ yến thường trèo vào hang động không có thiết bị an toàn để bảo vệ mình khỏi một mùa thu tiềm năng. Tuy nhiên, về chất lượng một tổ yến nhà nuôi là luôn luôn cao. Điều này là do tổ hang động được tiếp xúc với điều kiện rất bẩn, trong khi một nhà tổ là một môi trường sạch hơn xa cho con chim.

>> Xem thêm: Cách nấu tổ yến ngon nhất 

Lầm tưởng thứ 2: Một tổ yến huyết được xây dựng bởi một chim yến đã ăn thức ăn là hải sản.

Trên thực tế: Một số thời gian trước đây người ta tin rằng một tổ đỏ đã được tạo ra bởi một chim yến làm việc quá sức mà đã làm tổ của nó một phần máu. Ngày nay, người ta tin rằng các tổ màu đỏ được tạo ra bởi một chim yến đã ăn hải sản hoặc một chất thực phẩm có chứa một lượng lớn chất sắt. Nghiên cứu đã chứng minh cả những niềm tin không đúng sự thật. Các tổ đỏ (hồng yến) không được tạo ra bởi các chim yến, nhưng do môi trường xung quanh.

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là tổ yến hang động biến sắc đỏ do hàm lượng chất khoáng và các bề mặt ẩm ướt của hang động mà thấm vào tổ. Gây ô nhiễm này của tổ bằng nước hang động làm giảm đáng kể mức độ dinh dưỡng của các tổ. Sự xuất hiện màu đỏ của một tổ nhà được thực hiện thông qua những người hấp hối phi đạo đức của tổ trắng. Vụ thu hoạch được cố tình trì hoãn để cho khí từ phân của chim yến phản ứng với các tổ. Các khí phát ra bởi các chim yến được gọi là Amoniac (hợp chất vô cơ). Amoniac là một hợp chất được tìm thấy trong phân bón và chất tẩy rửa.

Tiêu thụ lâu dài của tổ chim đó đã bị ô nhiễm bằng cách này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe cá nhân. Việc tiêu thụ các hóa chất độc hại có liên kết chặt chẽ với bệnh ung thư và các bệnh chủ yếu khác. Đây là lý do tổ chuyên gia tư vấn cho tất cả các con chim bà đang mang thai và người già để tránh việc tiêu thụ yến màu đỏ.

Yến sào được sản xuất lấy từ nhà nuôi yến và yến sào được sản xuất lấy từ hang động loại nào tốt hơn?

Trong thực tế, sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là các tổ chim yến được sản xuất bởi nhà nuôi yến là tốt hơn so với các yến hang động. Cả hai loại nhà nuôi yến và yến hang động đều cùng ăn thức ăn tự nhiên là một loại côn trùng. Các tổ chim được sản xuất bởi nhà nuôi yến trong điều kiện môi trường tốt theo nghĩa là người nông dân chờ đợi cho con chim yến bé rời khỏi tổ của nó trước khi thu hoạch trong khi các tổ hang chim được thu hoạch định kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Nói chung, kết cấu của ngôi nhà yến tổ mượt mà hơn so với các tổ hang động, với lông ít hơn và các chất gây ô nhiễm khác.

 

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên - Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào 2

 

Có phải tổ chim yến sản xuất lấy từ yến hang động là đắt hơn và chất lượng tốt có tốt hơn so với tổ chim yến sản xuất lấy từ nhà nuôi yến?

Đây là những quan niệm sai lầm rằng chim yến từ môi trường tự nhiên là tốt hơn, giá đắt hơn không đồng nghĩa với chất lượng tốt hơn. Các tổ chim yến hang động chứa các chất ô nhiễm nhiều hơn so với các nhà nuôi chim yến, vì môi trường hang động không thể kiểm soát được. Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên là vụ thu hoạch chim yến hang động sẽ không được thực hiện định kỳ bởi các nhà leo núi vì những khó khăn liên quan đến việc đưa lên bậc thang hoặc dàn dựng trước khi thu hoạch có thể được thực hiện. Do đó chi phí sản xuất tổ chim yến hang động đắt hơn nhà nuôi yến.

Ở bài viết này Yến Ngon sẽ giúp bạn phân biệt được các loại tổ yến sào và các sản phẩm từ tổ yến đang lưu hành trên thị trường. Bạn sẽ không còn bối rối  khi đứng trước vô vàn tên gọi tổ yến, chủng loại giá nữa. Và như một điều tất yếu khi đã hiểu cặn kẽ về tổ yến sào bạn sẽ dễ dàng quyết định và mua được đúng loại mình cần với mức giá phù hợp nhất.

Cho dù mục đích mua tổ yến sào của bạn là gì, bạn bước vào bất cứ công ty yến sào nào thì các sản phẩm từ tổ yến sẽ phân  loại như sau:

 • Tổ yến đảo tự nhiên
 • Tổ Yến Nhà
 • Chúng phân loại thành:
 • Tổ Yến Thô còn lông
 • Tổ yến tinh chế làm sạch
 • Chân tổ yến.
 • Yến tươi.
 • Nước Yến
 • Các sản phẩm khác chế biến từ tổ yến.

Chúng ta đi vào nhận biết chi tiết từng loại tổ yến

I. Tổ yến sào đảo tự nhiên

Đây là những tổ yến sào được khai thác tại các hang động ngoài biển khơi trên các đảo tự nhiên mà chim yến về làm tổ. Thường những đảo yến này đều do nhà nước quản lý hoặc các công ty khai thác tổ yến sào bao thầu, chăm sóc khai thác và thu hoạch.

Vì điều kiện làm trong vách đá hạng động ngoài biển, tổ chim yến tự nhiên có kết cấu rất bền chắc để có thể bám được vào vách đá. Cũng chính vì lẽ đó mà thời gian sơ chế tổ yến đảo thô cũng như thời gian chưng tổ yến sào cũng lâu hơn, và yến đảo nở ra cũng được nhiều, ăn giòn dai rất được ưa chuộng.

Thường giá của tổ yến đảo tự nhiên sẽ có giá gấp đôi tổ yến nhà.

Đối với yến đảo tự nhiên thường gặp nhất là 3 loại sau:

 

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên - Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào 3

 

1. Yến huyết

Yến huyết đảo tự nhiên có màu sắc từ đỏ nhạt tới đỏ đậm, giá thường là cao nhất trong các loại tổ yến. Thấp nhất cũng phải từ 19-21 triệu 100gr.

Bạn mà gặp nơi rẻ hơn hãy xem lại cẩn thận nguồn gốc. Vì hiện tại yến nhà nhờ kĩ thuật cũng có thể tạo ra yến huyết… nhưng sự khác biệt vẫn luôn nằm ở chất lượng và cảm giác khi ăn.

Tổ yến huyết rất hiếm và ít gặp.

2. Hồng yến đảo.

Loại này giá thấp hơn yến huyết, chứa nhiều dinh dưỡng ăn ngon phù hợp làm quà tặng cao cấp.

3. Yến trắng

Yến trắng, hay có nơi gọi bạch yến là loại yến đảo thường gặp nhất,  phần đa các lần khai thác đảo yến là yến trắng. Yến huyết vào hồng yến chỉ chiếm số ít.

Yến trắng đảo tự nhiên,  tổ kết cấu  dày, cứng chưng lên nở rất nhiều. Là loại quà biếu cao cấp sang trọng. Giá yến trắng dễ chịu nhất trong 3 loại yến đảo đã kể trên.

Tóm lại, phân biệt yến đảo tự nhiên bạn nhớ những điều cốt lõi sau:

 • Tổ yến đảo phân làm 3 loại yến huyết, hồng yến, yến trắng.
 • Giá tổ yến sào đảo tự nhiên cao ít nhất là gấp đôi tổ yến nhà.
 • Kết cấu tổ bền chắc, ngâm nở để nhặt lông lâu hơn.
 • Thời gian chế chế biến món ăn từ tổ yến đảo cũng lâu hơn,

Nếu đã xác định mua yến đảo tự nhiên, hãy chuẩn bị một số tiền kha khá cho 100gr yến đảo bạn nhé. Nhưng bù lại chất lượng của yến đảo sẽ không làm bạn thất vọng

II. Phân biệt tổ yến Nhà

Gọi là yến nhà không có nghĩa là chim yến nuôi trong nhà được người ta cho ăn thức ăn công nghiệp, nuôi nhốt như bồ câu, gà vịt các bạn nhé.

Chim yến nhà vẫn là chim yến hoang dã, vẫn phải bay đi kiếm ăn và về nhà yến làm tổ mà thôi. Nên chất lượng tổ yến nhà vẫn đảm bảo được các thành phần axit amin thiết yếu như tổ yến đảo.

Và tất nhiên của nhà trồng được thì giá lúc nào  cũng rẻ hơn hàng tự nhiên hoang dã. Nhiều người cùng nuôi yến nên giá bán cạnh tranh, cái này không khó để hiểu.

Vì mặt hàng tổ yến lưu hành phổ biến trên thị trường hiệ nay là tổ Yến Nhà nên Yến Ngon sẽ trình bày kĩ hơn để bạn nắm được.

III.  Phân loại tổ yến sào trong nhà nuôi yến hiện nay

Phân biệt vào màu sắc.

Tương tự như yến đảo, tổ yến nhà cũng được phân loại theo màu sắc.

 

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên - Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào 4

 

1. Yến Huyết nhà:

Yến huyết nhà ít khi xuất hiện, nhưng vẫn có và rất hiếm

2. Hồng Yến nhà:

Hồng yến nhà, thường màu cam nhạt cho tới cam đậm, đây là những loại tổ yến xuất hiện ở những nhà yến lâu năm với khí hậu và môi trường sống thích hợp làm cho những tổ yến xuất hiện màu đặc biệt. Giá hồng yến cao nhất.

3. Yến vàng:

Loại này nhiều hơn hồng yến một chút nhưng vẫn ở tỉ lệ ít. Thường là những loại tổ yến già để lâu mới thu hoạch.  Yến vàng nhạt hay vàng đậm tùy lúc nhưng chất lượng, độ nở nhiều, độ giòn dai khi ăn rất hấp dẫn. Vì thế giá yến vàng chỉ thấp hơn hồng yến chút xíu.

4. Yến trắng thông thường.

Đây là loại thông dụng nhất. giá cũng không cố định mà tùy vào :

– Nơi bán

– Nguồn gốc của tổ yến

– Loại hình của tổ yến

a) Nơi bán

Điều này dễ hiểu nhất. Giá bán của công ty có thương hiệu sẽ khác giá của cá nhân bán lẻ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm vì sao giá của tổ yến mỗi nơi mỗi khác.

b) Nguồn gốc của tổ yến.

Yến sào đã được nuôi gần như khắp cả nước, đặc biệt từ miền Trung trở vào: Khánh hòa, Bình Định, Phú Yên, Hội An những cái nôi của ngành khai thác yến tự nhiên cũng như ngành nuôi yến nên giá yến sào ở đây cao hơn các vùng khác như cần giờ, gò công,

Bởi lẽ chất lượng yến sào ở đây thực sự tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều sự thích thú khi ăn cho thực khách.

c) Loại hình tổ yến

Với tổ yến nhà người ta sẽ phân loại yến tổ to một giá và tổ nhỏ một giá. Tổ yến sào sạch, ít lông, sơ chế dễ sẽ được xếp vào một loại có giá cao hơn loại tổ nhẹ nhiều lông. Thường được gọi là Yến sào thượng hạng hay hàng đặc biệt, loại 1…

Nên khi mua yến bạn để ý nhé, 100gr yến sào của mình có bao nhiêu tổ, tổ yến sạch ít lông hay nhiều lông.

Mua yến thô hay tinh chế làm sạch.

Khi mua yến thô bạn chỉ cần chú ý tới  loại hình tổ yến như chúng tôi đã phân tích ở trên. Nếu bạn có thời gian hãy dùng yến thô. Còn nếu không hãy chọn tổ yến đã được làm sạch.

Tổ yến làm sạch đã được những công nhân lành nghề, chuyên nghiệp  nhặt sạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để làm sạch một tổ yến. Coi 1 tổ yến bé xíu vậy chứ nếu bạn làm lần đầu, không dễ làm sạch đâu bạn nhé.

Những ghi nhớ khi mua tổ yến làm sạch.

Yến thượng hạng, loại 1, loại đặc biệt…

 

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên - Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào 5

 

Tổ yến làm sạch cũng phân ra nhiều loại, cái này mới làm bạn dễ rối.

Tổ yến sạch thượng hạng là loại cao tiền nhất, cao bao nhiêu tùy công ty.

Tổ yến sạch thượng hạng được làm từ loại tổ thô thượng hạng đã nói ở trên, những tổ yến to, già, ít lông.

Chênh lệch giá giữa yến thô và yến làm sạch là công làm sạch từ 300 – 500 ngàn 100gr.

Với tổ yến làm sạch, nhiều công ty chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa trên số lượng sợi yến dài có trong tổ.

Tổ thượng hạng làm từ nguyên tổ thô thượng hạng, nên nhiều sợi yến dài nhất, dễ quan sát được khi chưng.

Yến phổ thông hay yến loại 2, loại 3, yến vụn…

Các loại khác thấp tiền hơn thường có những cái tên như yến vụn, yến loại 2, loại 3 … là những loại tinh chế làm sạch từ những tổ gãy, bể nên sợi ngắn, nhỏ nên khi chưng lên bạn thường thấy sợi ít, có thể hơi nát tùy  chất lượng yến sào từng vùng.

Ví dụ như tại Yến Sào Bình Định chúng tôi, ngoài loại yến thượng hạng làm sạch còn có loại yến phổ thông làm từ yến gãy bể, tổ nhỏ. Với lợi thế là yến sào Bình Định nơi có chất lượng yến rất tốt nên mặc dù làm từ tổ gãy bể, nhưng chưng lên vẫn nở nhiều và có nhiều sợi.

Tóm lại:

Yến làm sạch có 2 loại:

– 1 loại làm sạch từ nguyên tổ, khi chưng lên nhiều sợi thường có tên là thượng hạng, hay hàng loại 1

–  Loại yến còn lại thường làm từ yến bể, gãy…

Giá 2 loại trên chênh lệch nhau.

IV. Chân tổ yến

Đây là một mặt hàng không quen lắm với người tiêu dùng mới. Khi khai thác tổ yến, chân thường bị sót lại, bị gãy do bám quá  chắc vào thành đá hoặc bề mặt nào đó. Người ta sẽ lấy loại này làm sạch và bán.

Có thể nói chân tổ yến có giá thấp nhất, nhưng ăn cũng rất thú vị, dành cho ai thích ăn giòn dai. Ngâm chân tổ yến lâu hơn và chưng kĩ hơn để có thể hết.

V. Yến tươi 

Yến tươi là loại yến đã làm sạch vắt nước để ráo nhưng không sấy khô cho vào hộp như yến sào bạn thường thấy. Loại này không để được lâu, tầm 1 tuần trong tủ lạnh. Đây là sản phẩm làm khi khách có nhu cầu.

Giá tính theo giá yến thô + công nhặt. Ưu điểm là bạn cảm giác an tâm hơn khi ăn trực tiếp  tổ yến vừa làm sạch, cảm giác tươi ngon.

 

Sự khác nhau giữa yến nuôi và yến thiên nhiên - Hướng dẫn phân biệt các loại tổ yến sào 6

 

VI. Nước yến.

Đây là mặt hàng phổ biến của các công ty yến sào. Thành phần trong tổ yến tùy công ty sẽ có gia giảm thêm các thành phần như nấm tuyết, rong tảo, hay mủ trôm, có chất bảo quản hay không bảo quản…

Nước yến nhiều người lo ngại là không nguyên chất, không giá trị. Nhưng đó là nhu cầu của bạn. Những loại nước yến giá thành rẻ chỉ như loại nước giải khát thì tất nhiên thành phần tổ yến sẽ phải ít đi.

Nếu bạn muốn chọn loại nước yến chất lượng vẫn có những sản phẩm hoàn toàn là từ 100% tổ yến, không có chất bảo quản.

VII. Các sản phẩm khác từ yến như

Đây là những món ăn tại chỗ kết hợp với yến khi bạn ghé các shorrom yến sào. Đó có thể là chè tổ yến chưng sẵn, gà hầm tổ yến, sup yến cua….

Giá dao dộng từ 200- 500 nghìn 1 suất hoặc có thể hơn tùy vào hàm lượng yến cũng như nguyên liệu kết hợp.

Kết luận

Như vậy ở bài này chúng tôi –  Yến Ngon Yến sào Bình Định đã dẫn bạn đi qua hết các sản phẩm tổ yến có trên thị trường. Vấn đề của bạn cần quan tâm không phải là giá bao nhiêu, mà bạn cần hiểu được mình đang cầm trên tay sản phẩm yến sào gì? Chất lượng và phân loại của nó ra sao. Giá cả sẽ từ đó mà quyết định

Chúc mừng bạn đã có sự hiểu biết nhất định về yến

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.