Vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng và Con người có tàn độc khi khai thác yến sào?

Ban đã bao giờ tự hỏi vì sao tất cả các chuyên gia về yến sào đều khẳng định rằng cách chế biến yến sào tốt nhất là chưng, và tổ yến dùng trong bất cứ món ăn nào thì đều phải chưng trước? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng.

Tại sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng?

Để các món ăn từ tổ yến được thơm ngon và hấp dẫn hơn,;nhiều nguyên liệu khác nhau đã được sử dụng kết hợp thêm như hạt sen, táo tàu,… Tuy nhiên để có thể đảm bảo tốt nhất các dinh dưỡng còn trong yến sào;thì không nên trộn vào nguyên liệu hay món ăn khác trước khi chế biến.

Theo các chuyên gia về yến, khi chế biến tổ yến, bạn không nên nấu tổ yến trực tiếp trên lửa to hay nhiệt độ cao. Bạn cũng không nên cho tổ yến vào hỗn hợp khác để nấu chung. Điều này để đảm bảo giữ lại các dinh dưỡng có trong tổ yến. Phương pháp tốt nhất chính là bạn nên chưng cách thủy tổ yến riêng sau đó mới trộn chung vào món ăn bạn cần chế biến. Và hãy nhớ nên chưng tổ yến trên lửa nhỏ thôi nhé, hoặc sử dụng nồi chưng chuyên dụng càng tốt.

Chế biến tổ yến đúng cách là yến nấu xong vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng, hương vị đặc trưng và độ dai giòn của nó. Mà nếu muốn như vậy thì biện pháp thích hợp duy nhất chỉ có chưng yến mà thôi.

 

Vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng và Con người có tàn độc khi khai thác yến sào? 1

 

Chưng tổ yến thế nào để lưu giữ được nhiều dinh dưỡng nhất ?

Sau khi đã hiểu được lý do vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng, chúng tôi sẽ bật mí cùng bạn mẹo chưng tổ yến từ chuyên gia dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Tổ yến: 5gr, đã sơ chế.
 • Đường phèn: 3 thìa cà phê. Bạn có thể tùy chỉnh gia giảm tùy khẩu vị người dùng.
 • Nước.
 • Nồi và bát dùng để chưng cách thủy.

Thực hiện yến sào chưng đường phèn như sau: 

Yến đã sơ chế sạch (không còn lông và tạp chất) ngâm nước cho nở. Sau khi yến nở, cho vào bát, thêm chút nước và đặt trong nồi để chuẩn bị chưng.

Lưu ý: không nên cho đường phèn vào để chưng yến ngay từ ban đầu.

Cho nước vào nồi ngập đến ½ bát yến chưng. Không nên cho nước nhiều quá bởi nước sẽ trào vào bát yến khi nước sôi, làm giảm bớt dinh dưỡng trong yến sào. Đặt nồi lên bếp, đậy nắp và bật lửa nấu. (Hoặc bạn cũng có thể chưng tổ yến bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian)

Tùy theo loại yến sào (yến đảo hay yến nhà) mà thời gian bạn chưng yến khác nhau. Thường với yến nhà, thời gian chưng chỉ mất khoảng 20 phút là đủ. Hãy canh chừng vừa đủ thời gian chưng yến. Nếu chưng quá lâu sẽ khiến sợi yến bị nhão. Mùi hương đặc trưng cũng như dinh dưỡng trong tổ yến cũng bị mất đi.

Sau 20 phút chưng, nên kiểm tra độ mềm của tổ yến đã đạt chưa. Nếu được rồi, cho đường phèn vào và tắt bếp. Để khử mùi tanh và giúp món ăn thêm thơm ngon bạn có thể thêm vào bát yến chưng khoảng 2 lát gừng tươi. Cho gừng tươi vào yến chưng sẽ rất tốt khi dùng cho người bị huyết áp thấp. Hạn chế lượng đường phèn trong tổ yến nếu bạn bị tiểu đường.

Yến sào dùng nóng hay lạnh đều được, tùy ý thích của bạn. Vì dù nóng hay lạnh thì chất dinh dưỡng trong tổ yến vẫn còn nguyên

Qua bài viết này, hẳn là mọi người đã có thể lý giải được vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng cũng như cách chưng tổ yến đúng cách.

Khai thác yến sào là độc ác?

 

Vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng và Con người có tàn độc khi khai thác yến sào? 2

 

Nhiều người tin rằng, con người thật tàn nhẫn và độc ác khi khai thác yến sào và tin vào những lời truyền miệng dưới đây:

 • Để lấy được tổ yến, người khai thác yến sẽ vứt trứng hay chim yến non xuống biển.
 • Chim yến chỉ xây tổ một lần duy nhất trong đời. Nếu bị lấy mất tổ, chúng sẽ không sống được.
 • Người khai thác yến sào sẽ chừa lại một phần tổ. Mục đích là buộc chim yến khạc ra máu để xây lại phần tổ bị thiếu. Và cuối cùng họ sẽ thu được huyết yến. Huyết yến là loại yến sào có giá trị cao nhất.
 • Nếu người khai thác lấy hết tổ, chim mẹ quay trở về, đau đớn khi tới cơn chuyển dạ mà không còn tổ sinh con; chúng sẽ tuyệt vọng mà đâm đầu vào vách đá. Chim bố cũng tự tử theo, hoặc sống cô độc suốt đời.

Những suy nghĩ trên đã khiến cho nhiều người thấy xót xa và ân hận. Họ cho rằng mình thật độc ác khi sử dụng tổ yến như một thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là những suy nghĩ thiển cận, sự tưởng tượng thái quá. Họ hoàn toàn không biết rõ những tập tính của loài yến. Thực sự là quá trình khai thác yến không tàn nhẫn như nhiều người vẫn nghĩ.

Sự thực về quá trình khai thác tổ yến sào?

 

Vì sao các món ăn từ tổ yến đều phải chưng và Con người có tàn độc khi khai thác yến sào? 3

 

 • Mùa khai thác tổ yến sào là sau khi chim non đã lớn. Lúc này, chúng đã có thể tự bay đi kiếm thức ăn. Chim non đã có thể tự mình tồn tại. Do đó, bạn đừng lo lắng sẽ có chuyện vứt bỏ chim non hay trứng chim yến nhé.
 • Tới mùa sinh sản mới, chim yến sẽ xây dựng một tổ khác. Tổ mới sẽ được xây chồng lên trên tổ cũ. Do vậy, việc lấy tổ yến cũng không ảnh hưởng lắm đến đời sống của chúng. Cho nên, chim yến không sống được vì mất tổ là suy nghĩ sai lầm.
 • Huyết yến hình thành là do quá trình lên men tổ yến một cách tự nhiên. Do đó, việc chim yến khạc ra máu tạo huyết yến là hoàn toàn sai sự thật. Cũng không có chuyện chừa một phần tổ cho chim yến khạc máu xây lại.
 • Chim yến mẹ sẽ đẻ nhờ tổ hàng xóm nếu chẳng may bị mất tổ; chứ chúng sẽ không đâm vào vào vách đá mà chết. Ngoài ra, chim yến sống chung thủy nếu bạn đời của chúng vẫn còn. Nếu bạn đời chết đi, chúng sẽ kết đôi với một con khác. Cho nên sẽ không có chuyện chim đực đâm đầu chết theo.

Qua những giải đáp ở trên, chắc bạn đã biết được việc khai thác hoàn toàn chẳng ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của loài yến. Và sử dụng tổ yến sào như thực phẩm bổ dưỡng cũng là bình thường.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.